Samsung ra mắt RAM RDIMM 256GB DDR4-2933 cho máy chủ, nhanh và tiết kiệm điện hơn LRDIMM

21-10-2018 | 20:57 GMT+7
Samsung đã vừa ra mắt thanh RDIMM 256GB đầu tiên hãng làm dành cho máy chủ với tốc độ 2933Mbps, dùng các đế DDR4 dung lượng 16GB được hãng giới thiệu hồi đầu năm nay với những ưu điểm về công nghệ xếp lớp 3 chiều (3DS) nhờ đó mang lại mật độ lưu trữ cao hơn, hiệu năng cao hơn trong khi tiêu thụ ít điện năng hơn so với 2 thanh 128GB LRDIMM.
RDIMM hay Registered DIMM là chuẩn DRAM dành cho máy chủ, hỗ trợ ECC và mỗi thanh 256GB có 36 chip dung lượng 8GB cùng với thanh ghi (chip register) IDT 4RCD0229K đóng vai trò đệm địa chỉ và định hướng tín hiệu giúp tăng số lượng rank hỗ trợ trên một kênh RAM. Mỗi chip nhớ gồm 4 đế DDR4 16GB xếp chồng lên nhau, kết nối bằng cầu silicon TSV. Về mặt kiến trúc thì thanh LRDIMM này có thiết lập 8 rank (rank là một bộ các chip DRAM được kết nối chung vào một chip select để chúng có thể truy xuất cùng lúc).
 
Đang tải Samsung 256 GB RDIMM.jpg…

Một điều đáng chú ý là bộ nhớ này là RDIMM thay vì LRDIMM. Thông thường các nhà sản xuất thường dùng Load-Reduced DIMM (DIMM giảm tải) để phát triển các thanh DIMM dung lượng cao bởi LRDIMM sử dụng các bộ đệm để hợp nhất dòng điện nạp cho các rank thành một dòng, cho phép thiết lập 8 rank trên một thanh DIMM. Tuy nhiên, LRDIMM sử dụng nhiều điện hơn và độ trễ cao hơn so với RDIMM. RDIMM luôn nhanh hơn bởi nó cải thiện sự toàn vẹn về tín hiệu nhờ chip register và với việc các nền tảng vi xử lý máy chủ gần đây đã hỗ trợ mặc định các thanh DIMM 8 rank trên cả 2 khe (2 khe/1 kênh) thành ra lợi thế của LRDIMM không còn nữa, việc chọn RDIMM hợp lý hơn.Làm gì với 256GB RDIMM? Các vi xử lý máy chủ Xeon Scalable thế hệ Cascade Lake của Intel sẽ hỗ trợ tối đa 3,84TB bộ nhớ trên 12 khe DIMM thành ra trên một bo mạch chủ chạy dual-CPU Xeon Scalable thì khi gắn 2 x 12 thanh 256GB RDIMM chúng ta có tối đa 6TB bộ nhớ. Trong khi đó với các vi xử lý EPYC của AMD thì hiện nó chỉ hỗ trợ các thanh LRDIMM dung lượng tối đa 128GB nên chỉ có thể đạt tối đa 2TB, chưa có thông tin EPYC sẽ hỗ trợ 256GB RDIMM nhưng điều này hoàn toàn có thể bởi AMD có thể cập nhật microcode cho các vi xử lý EPYC hiện có để mở rộng khả năng hỗ trợ bộ nhớ lên gấp đôi hoặc tung ra dòng EPYC Rome mới hỗ trợ sẵn.

Bên cạnh dung lượng lớn và độ trễ thấp hơn so với LRDIMM thì 1 thanh RDIMM 256GB tiêu thụ ít điện năng hơn so với 2 thanh 128GB LRDIMM. Một phần là do Samsung sử dụng các chip DDR4 16GB sản xuất trên tiến trình 10nm và một phần nhờ các linh kiện như IC và iMB trên thanh RDIMM ít ăn điện hơn. Tốc độ của thanh RDIMM 256GB này là DDR4-2933, cao hơn tốc độ thông thường của một thanh DDR4 dành cho máy tính phổ thông. Samsung thường không công bố giá bán của các loại bộ nhớ cho máy chủ nhưng chắc chắn sẽ không rẻ, chẳng hạn như Crucial bán một thanh LRDIMM 128GB cho máy chủ có giá đến 3300 USD.


Theo: Samsung ; AnandTech

Đối tác - khách hàng